“વ્યક્તિગત કાયદાઓ સંઘર્ષમાં: ભારતમાં હિન્દુ અને મુસ્લિમ છૂટાછેડાની જોગવાઈઓનો અભ્યાસ” - રઈસઅહમદ સરફરાઝ ખાન; ડૉ. રાજેશકુમાર વી. વાગડીયા (International Educational Journal of Science and Engineering, 2025)
આ અભ્યાસ ભારતમાં હિન્દુ અને મુસ્લિમ છૂટાછેડાની જોગવાઈઓ વચ્ચેના સંઘર્ષની વિવેચનાત્મક તપાસ કરે છે, જેમાં વ્યક્તિગત કાયદાઓના ઐતિહાસિક, સાંસ્કૃતિક અને કાનૂની પાયા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવે છે. જ્યારે હિન્દુ કાયદામાં છૂટાછેડા માટે ચોક્કસ આધારોનો સમાવેશ કરવા માટે સંહિતાકરણ કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારે મુસ્લિમ કાયદો પરંપરાગત પ્રથાઓ અને વૈધાનિક સુધારાઓના મિશ્રણને પ્રતિબિંબિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ પેપર ન્યાયીતા અને સમાનતાના પડકારો પર ખાસ ધ્યાન આપીને પ્રક્રિયા, લિંગ અસરો અને ન્યાયિક અર્થઘટનમાં તફાવતોની શોધ કરે છે. બંને પ્રણાલીઓની તુલના કરીને, સંશોધનનો હેતુ અંતરનું મૂલ્યાંકન કરવાનો, એકરૂપતાના ક્ષેત્રોને પ્રકાશિત કરવાનો અને વૈવાહિક વિવાદોમાં ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે સુધારા સૂચવવાનો છે.