ભારતમાં આવક ખર્ચ અને રાજકીય ઘાટ વચ્ચેના પરસ્પર સંબંધની તપાસ - ડો. પૃથ્વીરાજસિંહ ડી. મહીડા (International Educational Journal of Science and Engineering, 2025)
નાણાકીય ઘાટના મહત્વનું મૂલ્ય આ સંશોધનના કેન્દ્રીય હિસ્સામાં સમાયેલ છે, કારણ કે તે સરકારની નાણાકીય સ્થિતિ અને નાણાકીય જવાબદારીઓને અસરકારક રીતે સંચાલિત કરવાની ક્ષમતા માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ધારક તરીકે કામ કરે છે. નાણાકીય ઘાટ, જે કુલ સરકારી ખર્ચ અને કુલ આવક (ઋણ લીધા વગર) વચ્ચેની અસમતાને પ્રતિનિબ્ધિત કરે છે, આર્થિક નીતિઓ ઘડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ઊંચો નાણાકીય ઘાટ વધુ સરકારી ઋણની સંભાવનાને સૂચવી શકે છે, જે જાહેર ઋણમાં વધારો કરી શકે છે. નાણાકીય ઘાટના તાત્કાલિક નાણાકીય પ્રભાવો સિવાય, તે વ્યાજદર, મહંગાઈ દર અને કુલ આર્થિક સ્થિરતાને પણ અસર કરી શકે છે. સરકારો નાણાકીય ઘાટના લક્ષ્યાંકો નક્કી કરે છે, જેથી જાહેર ખર્ચનું સંચાલન, આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન અને નાણાકીય પડકારોનું નિરાકરણ મેળવી શકાય. નાણાકીય ઘાટના મહત્વની સમજણી નીતિનિર્માતાઓ, અર્થશાસ્ત્રીઓ અને અન્ય હિતધારકો માટે અત્યંત આવશ્યક છે, કારણ કે તે દેશની નાણાકીય નીતિઓ અને આર્થિક ભલાઈ વિશે ઊંડા અનુસંધાન માટે મહત્વપૂર્ણ માહિતી પ્રદાન કરે છે. આ સંશોધન છેલ્લા સાત વર્ષોમાં આવક ખર્ચ અને નાણાકીય ઘાટ વચ્ચેના જટિલ ગતિશીલતાનો વ્યાપક અભ્યાસ પ્રસ્તુત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2015-16 થી 2021-22 સુધીના ડેટા પર કેન્દ્રિત આ સંશોધન આધુનિક રેગ્રેશન તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને આર્થિક સૂચકો વચ્ચેના સંબંધને ઊંડાણપૂર્વક સમજવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. આર્થિક પરિસ્થિતિઓના જટિલ તત્વોને વિખંડિત અને વિશ્લેષણ કરીને, આ અભ્યાસ ખાસ કરીને ભારતીય અર્થતંત્રના સંદર્ભમાં કેવી રીતે આવક ખર્ચ નાણાકીય ઘાટને અસર કરે છે તે વિશે વધુ ઉંડાણપૂર્ણ સમજણ પ્રદાન કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.